Chuẩn bị tư thế và Address ( Vào bóng) trong golf – Danh sách lưu ý và các mẹo nhỏ kèm minh họa

swing tips address setup 1

Những mẹo nhỏ ở trang này sẽ giúp bạn hoàn thiện tư thế chuẩn bị và address (vào bóng) trong golf. Tư thế chuẩn bị tốt sẽ giúp bạn bắt đầu cú swing đúng kỹ thuật, và ngược lại, một tư thế không chuẩn sẽ kìm hãm cú swing của bạn.

Vị trí (và cách) đặt bóng tại pha address (vào bóng)

address ball position

Tại pha address, bóng sẽ nằm trước mặt bạn, ở khoảng giữa hai bàn chân. Thông thường, bóng sẽ nằm giữa hai bàn chân khi sử dụng gậy sắt ngắn và nghiêng dần về phía bàn chân trước khi chiều dài của gậy tăng lên.

Khoảng cách từ cơ thể đến bóng thích hợp là khi phần đế của mặt gậy nằm phẳng và song song với mặt đất. Như vậy, bóng sẽ nằm gần bạn hơn khi sử dụng gậy ngắn và khoảng cách tăng lên khi bạn sử dụng gậy dài hơn.

Khi đặt bóng trên một điểm phát bóng (tee), vị trí lý tưởng của bóng là khi tâm bóng – hoặc đường xích đạo của nó – ngang với phần trên cùng của đầu gậy driver. Khi sử dụng gậy sắt tại điểm phát bóng, bóng được đặt ngay trên mặt đất sẽ là một vị trí nằm hoàn hảo.

Độ rộng của tư thế đứng khi setup

address stance

Hai bàn chân đặt cách xa nhau với độ rộng phù hợp cho cú đánh thuận tay. Thực tế, với những cú đánh sử dụng gậy dài chẳng hạn như gậy driver, hai bàn chân sẽ cách xa hơn so với khi sử dụng gậy ngắn, chẳng hạn như gậy wedge hay gậy sắt ngắn.

Mức độ mở mũi chân sẽ phụ thuộc vào sở thích của mỗi golfer. Một số thích chếch mũi chân trái ra phía ngoài một chút, hoặc mở rộng cả hai mũi chân, số khác lại ưa thích tư thế hoàn toàn vuông góc với đường mục tiêu.

Căn chỉnh vị trí hai bàn chân tại address

address alignment

Đường mũi chân hình thành bởi vị trí hai bàn chân ở tư thế setup và golfer căn chỉnh đường này theo đường mục tiêu tạo nên các thế đứng khác nhau.

Đối với những cú đánh thẳng, đường mũi chân song song với đường mục tiêu tạo thành thế đứng vuông góc.

Đối với một mục tiêu cụ thể nằm ở khoảng cách rất xa, bạn có thể căn chỉnh bàn chân hướng về phía mục tiêu nhưng lý tưởng nhất là hơi hướng về bên trái của mục tiêu, với một khoảng bằng khoảng cách từ chân đến bóng. Trên thực tế, ở thế đứng song song (hay vuông góc) với đường mục tiêu, đường mũi chân sẽ không hướng thẳng vào chính mục tiêu, mà hơi chệch ra khỏi nó.

Phân bổ trọng lượng khi setup

address weight

Thông thường, trọng lượng cơ thể sẽ được phân bổ đều cho hai bàn chân tại address. Như vậy, 50% trọng lượng sẽ dồn lên chân trái và phần tương đương còn lại dồn lên chân phải.

Cụ thể hơn nữa, phần lớn trọng lượng sẽ dồn lên phần giữa bàn chân hay lòng bàn chân. Trong khi đó, ngón chân và gót chân lại không hỗ trợ nhiều.

Vị trí mặt gậy tại pha address (pha vào bóng)

address clubface

Mặt gậy được đặt ngay phía sau bóng tại address. Đường tạo bởi mặt gậy phải vuông góc với đường mục tiêu đối với những cú đánh thẳng thông thường.

Như vậy, mặt gậy nằm phẳng và hướng thẳng về phía trước tạo được vuông góc với đường mục tiêu.

Cách cầm gậy khi setup

address grip

Kiểu nắm: Đối với phần lớn các golfer, kiểu cầm gậy thông dụng là overlap. Ở cách cầm này, ngón út của tay phải sẽ nằm trên bàn tay trái, ở giữa đốt ngón trỏ và ngón giữa.

Lực nắm: Lực nắm sẽ có xu hướng gần như ở kiểu nắm neutral (trung tính). Ở cách cầm này, ngón tay cái của cả hai bàn tay đều được đặt dồn về phía trên bộ phận grip hay cán gậy.

Độ dài ngón cái tay trái: Và cuối cùng, golfer sẽ căn chỉnh độ dài ngón tay cái cho kiểu cầm mong muốn; nếu dài thì có kiểu grip bằng các đốt ngón tay (all fingers-grip), còn nếu ngắn thì cầm bằng cả ngón tay và lòng bàn tay (palm-and-finger grip).

Trục gậy nghiêng về trước tại address

address shaft lean

Lý tưởng nhất là ở một tư thế setup thích hợp, bàn tay sẽ được đặt phía trước của bóng tại address.

Điều này dẫn tới việc trục gậy bị nghiêng về phía trước và ta gọi đây là độ nghiêng của trục gậy (shaft). Độ nghiêng của trục này sẽ giúp gậy dễ dàng trở lại vị trí lý tưởng như tại impact và từ đó tạo điều kiện cho một cú swing thành công.

Đầu gối khuỵu vừa phải khi setup

address knee

Golfer sẽ hơi cong đầu gối để tạo nên tư thế được gọi thế đứng vững chắc.

Cụ thể, đầu gối không nên bị khóa chặt cũng như không nên uốn cong quá khiến phần thân trên bị hạ xuống quá nhiều. Độ cong của đầu gối cần đảm bảo hông và vai có thể xoay chuyển tự do trong khi vẫn giữ thăng bằng cơ thể trên hai chân.

Trục cột sống thả lỏng tự nhiên tại address

address spine angle

Phần thân trên nghiêng về phía trước tại address.

The spine angle should create enough distance between your hands and your hips so that your Trục cột sống nghiêng tạo góc vừa đủ để có khoảng cách thích hợp giữa tay và hông, nhờ đó tay di chuyển thoải mái. Tuy nhiên, điều chỉnh mức độ nghiêng để không làm căng phần lưng dưới hoặc dồn trọng lượng cơ thể lên các ngón chân.

Cột sống (gần như) thẳng

address spine pattern

Cột sống phải luôn giữ thẳng, như nằm trên một đường thẳng. Golfer có thể tùy chỉnh nhất định ở phần trên, gần vai, nhưng cần đảm bảo không hình thành các tư thế không đúng.

Ví dụ về tư thế cột sống không đúng là phần mông nhô ra quá nhiều hoặc lưng khom quá mức.

Vai hơi nghiêng

address spine shoulders

Do vị trí đặt tay trên cán gậy – tay phải dưới tay trái – hai vai cũng sẽ không hoàn toàn song song với mặt đất.

Thực tế, vai phải sẽ hơi nghiêng xuống một chút so với vai trái.

Mở cằm khi setup

address chin

Cuối cùng, cằm phải ở vị trí thuận tiện cho tất cả các bộ phận cơ thể trong quá trình swing.

Cụ thể, cằm được mở rộng ra phía trước, tư thế này đảm bảo không gây hạn chế chuyển động của cánh tay cũng như vai khi chúng xoay quanh cột sống.

Nguồn: Golf Distillery

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

All in one