Lỗi mất cân bằng Lỗi swing – Hướng dẫn kèm minh họa

off balance fix setup

Golfer có thể thực hiện nhiều kiểu swing khác nhau, một số có tốc độ nhanh và một số khác thì có vẻ kỳ lạ. Ngay cả những golfer chuyên nghiệp cũng không thể luôn luôn duy trì một kiểu swing. Tuy nhiên, bất chấp những khác biệt, những cú swing chất lượng phải có ít nhất một điểm chung (ngoài việc tất cả đều tiếp xúc bóng), và điểm chung này là cú swing được thực hiện khi golfer ở tư thế cân bằng hoàn hảo. Thật vậy, mặc dù kỹ thuật swing đúng theo hướng dẫn trên website này không đảm bảo bạn sẽ có điểm số tốt, nhưng việc swing trong tư thế mất cân bằng gần như chắc chắn sẽ dẫn đến kết quả tồi tệ.

Các mẹo nhỏ dưới đây sẽ giúp bạn swing khi vẫn duy trì được sự cân bằng trong suốt quá trình và tránh được một cú swing mất cân bằng.

Cú swing mất cân bằng là gì?

Không thể duy trì tư thế follow through

Thông thường, bạn có thể nhận biết một cú swing mất cân bằng, không phải qua động tác backswing hay downswing mà qua tư thế follow through.

Thật vậy, golfer mất trụ ở chân sau khi đánh bóng có lẽ là dấu hiệu cho thấy những vấn đề về sự cân bằng đã phát sinh trước khi gậy thực sự tiếp xúc bóng. Thực tế là quá trình downswing (và đôi khi backswing) xảy ra quá nhanh đã khiến chúng ta không nhìn thấy các vấn đề về sự mất cân bằng.

Nếu không thể đứng vững trên chân trái mà không xoay lắc người cho đến khi bóng rơi, bạn có thể đã thực hiện cú swing trong tư thế mất cân bằng. Và điều đó chắc chắn ảnh hưởng đến chất lượng và tính nhất quán của cú đánh.

Cách khắc phục lỗi swing mất cân bằng

Để khắc phục lỗi swing này, cần đảm bảo bạn đang swing và tiếp xúc bóng ở tư thế cân bằng hoàn hảo sau khi thực hiện các chuỗi chuyển động khác trước đó.

Sau đây, chúng ta sẽ xem cách phân bổ trọng lượng cơ thể quanh bàn chân để đảm bảo các động tác được thực hiện đúng kỹ thuật.

Tư thế setup

off balance fix setup weight

Ở vị trí vào bóng (address), trọng lượng cơ thể sẽ được chia đều cho cả chân trái và chân phải. Hơn nữa, trọng lượng cũng được chia đều giữa ngón chân và gót chân. Khi đó, bạn đã định hình được thế đứng cân bằng hoàn hảo trong quá trình chuẩn bị, trước khi bắt đầu swing để đánh bóng.

(Lưu ý kỹ thuật này áp dụng cho các cú full-swing nói chung và không nhất thiết phù hợp cho mọi cú đánh, chẳng hạn cú chipping,…)

off balance fix backswing

Để xem liệu bạn có đang bị mất thăng bằng mà không nhận ra, hãy nhờ ai đó đẩy nhẹ để bạn xoay người về sau khi đang ở tư thế vào bóng. Nhờ họ đẩy ngược trở lại vào vai phải, vào hông trái, vào ngực, …

Nếu bạn đang đứng trụ quá nhiều trên các ngón chân khi bị đẩy vào phía sau, nhiều khả năng bạn sẽ mất trụ và ngã về trước, và bạn sẽ phản ứng ngược lại nếu đang dồn trọng lượng quá nhiều vào phần gót chân.

Tư thế backswing và top tof the swing

off balance fix impact

Trong quá trình takeaway và backswing cũng như khi tiến vào vị trí đỉnh cú swing, trọng lượng cơ thể sẽ dần chuyển về phía chân phải. Sự di chuyển này xảy ra từ từ mà không phải đột ngột ngay tức thì.

Và thậm chí sau đó, tại cuối backswing khi gậy ở vị trí đỉnh, trọng lượng cơ thể cũng không dồn hết vào chân phải. Bạn vẫn có thể nhấc ngón chân phải lên, mặc dù thực tế là một phần trọng lượng cơ thể lúc này đang dồn vào gót chân phải.

Tư thế impact

off balance fix impact

Trong quá trình downswing và khi gậy di chuyển hướng đến tiếp xúc bóng, trọng lượng cơ thể sẽ chuyển trở lại về phía sau, hướng vào trọng tâm cơ thể nhưng tiếp tục di chuyển cho đến khi dồn gần như toàn bộ lên bàn chân trái khi gậy tiếp xúc với bóng. Lúc này, bạn sẽ khó có thể nhấc ngón chân hoặc gót chân trái.

Cuối cùng, ở bước này, tư thế đúng là gót chân phải nhấc lên khỏi mặt đất, cho thấy phần lớn trọng lượng cơ thể hiện đã dồn lên bàn chân trước phải.

Tư thế follow through

off balance fix follow through

Cuối cùng, trọng lượng của bạn sẽ dồn gần như toàn bộ lên bàn chân trước và đây là tư thế đúng ở bước follow through, khi bạn kết thúc cú swing.

Lúc này, chỉ phần ngón chân phải còn đang chạm đất và bạn nên giữ tư thế này một lúc, thậm chí sau khi đã thực hiện một cú đánh mạnh mẽ với gậy driver.

Thực hành swing với thao tác chậm

Để loại bỏ một cú swing mất cân bằng trong golf, hãy thực hành các chuyển động swing thật chậm. Khi làm vậy, chú ý cách trọng lượng cơ thể dịch chuyển, từ chân này sang chân kia, đảm bạo sự dịch chuyển diễn ra từ từ trong khi vẫn duy trì sự thăng bằng hoàn hảo. Sau đó, tăng dần tốc độ swing theo cách này đến khi đặt được tốc độ swing thực tế của bạn.

Cuối cùng, khi đã sẵn sàng để kiểm tra liệu bạn đã swing với tư thế thăng bằng tốt, đặt bóng phía trước và lần lượt thực hiện các bước cho một cú đánh thật.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

All in one