Hướng dẫn cầm gậy golf Nhiều cách để lựa chọn

grip comparison

Cách bạn đặt tay trên tay cầm của gậy golf (grip) sẽ tạo lực tác động duy nhất mà qua đó bạn thực sự tiếp xúc bóng. Thật vậy, gậy là công cụ trực tiếp đánh bóng, và sự liên kết duy nhất giữa gậy và cơ thể bạn là thông qua cách bạn cầm gậy.

Tương tự như hầu hết các nội dung liên quan đến golf, có nhiều cách thức khác nhau để bạn lựa chọn. Đáng chú ý là có nhiều kiểu cầm gậy và lực nắm gậy, cuối cùng cách bạn đặt ngón cái tay trái lên tay cầm cũng có thể thay đổi. Sau đây là hướng dẫn cụ thể liên quan đến grip trong golf.

Kiểu cầm gậy

grip type vardon overlap

Kiểu cầm gậy được sử dụng nhiều nhất là overlap grip, còn được gọi là Vardon grip, lấy tên từ golfer nổi tiếng đã phổ biến rộng rãi cách cầm này (Harry Vardon). Tư thế cầm gậy này phù hợp với hầu hết các người chơi. Tuy nhiên, những golfer nhỏ tuổi hoặc có ngón tay nhỏ có thể gặp khó khăn để đặt ngón út của tay thuận vào vị trí giữa ngón tay trỏ và ngón giữa tay còn lại để hai tay chồng lên nhau.

Kiểu cầm interlocking là tư thế cầm mà ngón út của tay phải kẹp chặt ngón trỏ của tay trái. Kiểu cầm này giúp hai bàn tay được giữ chặt với nhau và là kiểu cầm thay thế tuyệt vời cho overlap grip.

Cuối cùng là kiểu cầm baseball grip, khi cả hai bàn tay cùng nắm tay gậy, tương tự như khi bạn cầm gậy bóng chày (baseball). Cụ thể, ở kiểu cầm này, hai bàn được đặt áp vào nhau mà không có bất kỳ liên kết nào giữa hai tay. Không chồng lên mà cũng không lồng vào nhau. Đây là kiểu cầm phù hợp nhất cho những golfer nhỏ tuổi hay người chơi chơi bị viêm khớp, đau khớp, giúp dễ dàng và thoải mái hơn khi swing gậy so với những kiểu cầm khác.

Kiểu cầm gậy mà bạn chọn không ảnh hưởng trực tiếp đến lực tác động lên bóng và thường phụ thuộc vào sở thích cá nhân của golfer.

Lực nắm gậy

grip type interlock

Cách mà bàn tay và ngón tay được căn chỉnh với phần đường thẳng chính giữa của tay cầm được gọi là lực nắm và có ba kiểu nắm grip chính.

Kiểu nắm mặc định là trung bình – neutral grip. Ở cách cầm này, ngón tay cái của cả hai bàn tay của golfer đều được đặt dồn về phía trên hoặc giữa phần tay cầm. Hình chữ V hình thành bởi các nếp gấp giữa ngón cái và ngón trỏ sẽ hướng về phía bên phải của đầu người chơi. Kiểu cầm này không có xu hướng ưu tiên cho một kiểu đường bay nhất định của bóng và được xem là phù hợp với hầu hết các golfer.

Với những golfer mong muốn thực hiện một cú draw thì kiểu nắm strong grip sẽ phù hợp hơn. Tư thế setup hình thành khi golfer xoay cả ngón trỏ và bàn tay lệch khỏi mục tiêu trên grip (hoặc theo chiều kim đồng hồ). Hình chữ V tạo bởi nếp gấp giữa ngón trỏ và ngón cái lúc này sẽ lệch về phía vai phải của golfer.

Cuối cùng, kiểu nắm weak grip sẽ giúp golfer thực hiện cú đánh fade dễ dàng hơn. Tư thế setup hình thành khi golfer xoay cả ngón cái và bàn tay hướng về phía mục tiêu trên grip (hoặc ngược chiều kim đồng hồ). Hình chữ V tạo bởi nếp gấp giữa ngón cái và ngón trỏ sẽ lệch về phía vai trái của golfer.

Trái với các kiểu cầm gậy không có tác động trực tiếp đến cú đánh, lực nắm gậy sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến đường bay của bóng trong cú đánh của bạn. Bạn có thể chọn thay đổi từ cách nắm neutral grip thông thường sang các kiểu nắm khác nếu ưu tiên một đường bay bóng cụ thể hoặc nếu muốn bóng lệch khỏi đường bay mà bạn đang muốn tránh.

Cách điều chỉnh lực nắm grip cho mỗi cú đánh cụ thể

grip type baseball

Bất kể lực cổ tay như thế nào, người chơi cần đặc biệt lưu ý để nắm grip đúng vị trí. Cụ thể, bạn nên cẩn thận đặt bàn tay trên grip đồng thời định vị đúng hướng mặt gậy – vị trí lý tưởng là mặt gậy vuông góc với đường mục tiêu.

Một lỗi mà các golfer thường hay mắc phải là cố gắng thay đổi từ neutral sang strong hoặc weak grip, bằng cách xoay gậy theo chiều kim đồng hồ hoặc ngược chiều kim đồng hồ khi đã nắm chặt gậy. Điều này trái ngược với việc xoay tay trên grip, là động tác đúng kỷ thuật. Việc xoay gậy tại address chắc chắn sẽ không tạo được hiệu quả mong muốn khi gậy xoay trở lại về vị trí thông thường trong quá trình swing gậy, dẫn đến mặt gậy mở hoặc đóng tại impact.

Ngón trái mở hay ngón trái đóng?

tweak grip strength

Cùng với kiểu cầm và lực nắm của bàn tay, vị trí đặt ngón cái tay trái (tay trên) trên gậy là một lưu ý khác đối với grip trong golf. Thực tế, người chơi có thể đặt dọc ngón cái trên thân tay cầm hoặc hơi cong ngón tay lại.

Lựa chọn đầu tiên là ngón trái mở; cụ thể ngón cái của golfer được mở rộng tiến về phía đầu tay cầm. Cách nắm này rất dễ để điều chỉnh đúng, chỉ cần golfer chú ý để ngón cái mở rộng ra nhiều hơn so với các ngón tay còn lại. Tư thế setup này cũng sẽ hướng đến việc sử dụng tất cả ngón tay để cầm hay còn gọi là All-Fingers Grip sẽ được giải thích ở phần sau.

Cách đặt ngón cái tay trái thứ hai là short left thumb hay ngón trái đóng, khi đó ngón cái chụm lại. Golfer có thể kiểm tra dễ dàng bằng cách chú ý vào phần cuối của ngón cái hầu như không vươn ra xa hơn ngón trỏ tay trái trên phần chuôi tay cầm. Tư thế setup này hướng đến việc sử dụng cả bàn tay và ngón tay để cầm gậy, cũng sẽ được giải thích ở phần sau.

Hai kiểu nắm Palm-and-Finger Grip và All-Fingers Grip

tweak grip type

Tùy theo cách bạn đặt ngón cái trên grip, vị trí của grip trong lòng bàn tay cũng sẽ thay đổi theo và có hai cách chính mà golfer cần lưu ý.

Kiểu đầu tiên là all finger grip, tức là grip được nắm bởi lực của tất cả các ngón tay, từ ngón trỏ đến ngón út và grip không chạm vào lòng bàn tay.

Kiểu cầm thứ hai là palm and finger grip, tức là phần dưới của grip được nắm bởi đốt giữa của ngón trỏ trái. Còn phần trên của grip sẽ chạm vào đệm lòng bàn tay của golfer và grip sẽ nằm thẳng giữa hai điểm này.

Áp lực lên grip – Grip Pressure

tweak grip left thumb

Mặc dù có rất nhiều sự lựa chọn để golfer lưu tâm về cách đặt bàn tay trên grip của gậy, chỉ có duy nhất một cách đúng liên quan đến áp lực tác động lên grip. Thật vậy, dù cho lực nắm, kiểu cầm hoặc vị trí ngón cái như thế nào đi nữa thì golfer chỉ nên đặt một áp lực nhẹ lên grip.

Bạn có thể tưởng tượng đến hình ảnh bản thân đang cầm trên tay một con chim hay một tuýp kem đánh răng. Nếu nắm quá chặt, con chim sẽ bị đau, hoặc kem đánh răng sẽ bị tràn ra ngoài.

Đặt một lực vừa phải lên grip sẽ cho cảm giác đánh bóng tốt hơn, từ đó golfer có thể trực tiếp cảm nhận được cây gậy trong tay đang ở đâu và đang làm gì với bóng. Điều này còn giúp loại bỏ sự căng cơ trong quá trình swing, từ đó làm giảm thiểu những cú đánh hỏng được tạo ra khi bị căng cơ.

tweak grip fingers

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

All in one