Follow Through là gì ? Các lưu ý kĩ thuật trong kĩ thuật Follow through

swing tips follow through

Follow through là gì? Đây là tên gọi của một động tác mô tả giai đoạn bắt đầu từ khi tiếp xúc bóng cho đến khi gậy song song với mặt đất. Sau giai đoạn đó là giai đoạn kết thúc – Finish – gậy di chuyển theo quán tính vòng về phía sau lưng của gôn thủ.

Đây là một động tác rất quan trọng ảnh hưởng tới đường đi của bóng golf. Các golf thủ nhiều kinh nghiệm sẽ có cách xử lý phù hợp trong giai đoạn này. Bạn có thể tham khảo tại video chơi golf của các golf thủ nổi tiếng, tại các giải đấu lớn để có thêm kỹ năng follow through. Giờ đây chắc bạn đã nắm được kiến thực follow through là gì. Đừng quên tích lũy thêm kiến thức mỗi ngày để thành công hơn với bộ môn golf nhé

Các mẹo nhỏ trong golf sau đây sẽ giúp bạn cải thiện kỹ thuật follow through. Động tác này xảy ra ngay sau bước release và extension và sau đó sẽ kết thúc cú swing của bạn.

Hông đối diện với mục tiêu tại follow through

followthrough face target

Ở bước follow through, hông của bạn sẽ vuông góc với đường mục tiêu, tức là chúng sẽ hướng trực tiếp về phía mục tiêu.

Nhiều golfer có thể xoay hông quá mức dẫn đến hông di chuyển vượt qua điểm vuông góc và chệch sang bên trái mục tiêu. Tư thế này cũng cho thấy phần thân trên đã xoay quá mức.

Xem ngay: Cách cầm gậy golf chuẩn từ các chuyên gia

Tư thế không đúng khác là khi golfer không hoàn thành cú swing, do đó phần hông không di chuyển được đến điểm đối diện với mục tiêu.

Hoàn thiện follow through (Không ngừng swing tại impact)

followthrough full

Mặc dù là động tác diễn ra sau khi đã đánh bóng, follow through vẫn là một phần không thể thiếu để có cú swing hoàn chỉnh và golfer không nên thực hiện bước này một cách cẩu thả.

Cụ thể, động tác follow through chuẩn kỹ thuật và tư thế kết thúc tốt là minh chứng cho chuỗi chuyển động trước đó đã được thực hiện đúng. Trái ngược, một số golfer có thể chấm dứt chuỗi swing ngay sau impact, là kết quả của các lỗi giảm tốc (deceleration) hay blocking.

Trọng lượng cơ thể dồn (gần như) toàn bộ sang chân trái

front view followthrough

Mặc dù khi bắt đầu cú swing, tại address, trọng lượng cơ thể sẽ được phân đều cho cả hai chân, nhưng đến cuối follow through, ở tư thế kết thúc, gần như toàn bộ trọng lượng sẽ dồn lên phần trên của bàn chân trái.

Tư thế không đúng là khi trọng lượng cơ thể dồn lên chân phải tại address và trong suốt quá trình follow through. Đây chính là lỗi đảo trục khi swing (reverse pivot swing error).

Trong thực tế khi thực hiện swing, một cách tự nhiên trọng lượng cơ thể sẽ dồn về chân sau khi backswing và chuyển sang chân trước khi downswing, rồi dần dần dồn về phía trước khi hoàn thành cú swing.

Cuối cùng, bạn phải giữ cơ thể kết thúc ở tư thế cân bằng hoàn hảo cho kết khi bóng tiếp đất (nếu cần như vậy). Việc không thể giữ được cú follow through có thể là dấu hiệu của việc swing mất thăng bằng (off-balance swing). Và mặc dù các vấn đề về thăng bằng có thể thể hiện rõ ràng hơn ở bước follow through, nhiều khả năng chúng đã bắt đầu từ trước impact và sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cú đánh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

All in one