Lỗi swing Laid-off

laid off 1

Các lỗi swing thường đi theo cặp. Trong trường hợp này, lỗi laid-off, hay lỗi gậy hướng về bên trái mục tiêu tại đỉnh cú swing thường gắn liền với lỗi across-the-line, hay lỗi gậy hướng về bên phải mục tiêu, khi đó, gậy cách quá xa cơ thể người chơi. Còn với lỗi laid-off, gậy không được di chuyển đến vị trí lý tưởng.

Các mẹo nhỏ dưới đây sẽ giúp người chơi khắc phục lỗi vị trí laid-off của gậy.

Vị trí laid-off là gì?

Chệch khỏi đường mục tiêu

laid off definition

Tương tự như ở lỗi across-the-line, vị trí laid-off cần được xem xét và so sánh với vị trí lý tưởng của gậy tại đỉnh cú swing. Tưởng tượng có một đường thẳng nối bóng với mục tiêu bạn hướng đến. Tiếp theo, tưởng tưởng có một đường thẳng khác nối hai đầu mũi giày. Ở thế đứng vuông góc, hai đường thẳng này sẽ song song nhau.

Lý tưởng nhất là ở đỉnh cú swing, gậy sẽ hướng thắng về phía mục tiêu và đường thẳng này cũng sẽ song song với hai đường trên.

Gậy ở vào vị trí laid-off đơn giản là khi gậy của bạn dừng lại khi chưa đặt đến vị trí mong muốn, là vị trí song song đã đề cập.

Những vấn đề gắn liền với vị trí laid-off của gậy

Tư thế căng cứng khi backswing

laid off elbow stuck

Vấn đề chính gắn liền với vị trí laid-off là cơ thể người chơi bị căng cứng khi backswing. Và nếu cơ thể cứng nhắc khi backswing, golfer sẽ phải thực hiện các điều chỉnh khó khi vung gậy xuống trong quá trình dowswing và di chuyển gậy hướng đến tiếp xúc bóng.

Điều này thường xảy ra khi người chơi di chuyển gậy quá nhiều vào bên trong trong quá trình takeaway. Tư thế takeaway như vậy đồng nghĩa với người chơi đã không swing gậy một cách hoàn chỉnh, xoay người chưa đủ khi backswing và do đó rút ngắn biên độ swing.

Cuối cùng, ở bước impact, nếu đường đi của gậy theo hướng từ trong-ra ngoài quá nhiều thì golfer sẽ không thể đánh bóng thẳng. Thay vào đó, người chơi cần linh hoạt lựa chọn một cú draw, push, hay một cú hook.

Cách khắc phục lỗi laid-off ở đỉnh cú swing

Trở lại thế đứng vuông góc và tạo khoảng trống dưới khuỷu tay phải

laid off fix takeaway

Để đảm bảo cơ thể không bị hạn chế ở đỉnh cú swing (và rơi vào vị trí laid-off của gậy), người chơi cần đảm bảo di chuyển gậy đúng tư thế vuông góc ở ngay bước takeaway. Cụ thể, di chuyển đưa gậy về sau bằng cách xoay vai và đưa trục gậy – khi nó song song với mặt đất – hướng thẳng về phía mục tiêu.

Nếu không di chuyển gậy về phía sau đúng cách, có thể dẫn đến một cú swing sử dụng tay quá nhiều, tức là swing bằng cách xoay cánh tay quá nhiều.

Thật vậy, nếu bạn đưa gậy ra quá xa bên ngoài (đối với trường hợp đầu gậy hướng ra ngoài ), đồng nghĩa là bạn đã dùng sức tay quá nhiều và không để hai vai xoay trở lại. Mặt khác, nếu bạn đưa gậy lùi quá sâu vào bên trong, bạn đã thực hiện động tác takeaway bằng cách xoay cánh tay quá sức.

Cuối cùng, để đảm bảo động tác backswing sẽ đưa gậy đến đúng vị trị ở đỉnh cú swing, người chơi cần lưu ý cách đặt khuỷu tay phải.

laid off fix right shoulder

Nếu bạn nhận thấy khuỷu tay phải không tách khỏi phần thân trên, khi đó cơ thể bạn nhiều khả năng đã bị khóa chặt và không thể hoàn thành cú backswing. Trái lại, nếu bạn thấy khuỷu tay phải cách quá xa cơ thể, nhiều khả năng, bạn đã đặt gậy vào vị trí across-the-line, tức là gậy hướng về bên phải mục tiêu, tại đỉnh cú swing.

Lý tưởng nhất là vị trí khuỷu tay tương tự như tư thế người phục vụ nhà hàng bưng một chiếc khay. Ở vị trí lý tưởng này, khuỷu tay bẻ lại tạo một góc gần 90 độ. Khi đó, việc đưa gậy đi đúng hướng với mục tiêu trở nên dễ dàng hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

All in one