Vị trí đặt bóng golf như thế nào là đúng?

Vị trí đặt bóng golf như thế nào là đúng là câu hỏi của nhiều golfer mới bắt đầu tập chơi. Hôm nay, Hanoi Golf Shop sẽ cung cấp cho các golfer những lưu ý về vị trí đặt bóng golf tại vị trí bắt đầu.

Vị trí của bóng tại address có thể thay đổi theo những cách khác nhau. Cụ thể, bóng có thể được định vị theo mục tiêu (trước, trung tâm, hay sau); bóng có thể được đặt cách người chơi những khoảng khác nhau tùy thuộc vào gậy mà người chơi sử dụng; và cuối cùng vị trí của bóng phụ thuộc vào độ cao của nó so với mặt đất khi sử dụng giá đỡ phát bóng (tee bóng).

Sau đây là các trường hợp cụ thể.

Định vị vị trí bóng golf theo mục tiêu (trước, trung tâm, sau)

ball position

Ở cú đánh “thông thường”, bóng sẽ được đặt ở vị trí giữa hai chân. Tức là, nếu bạn vẽ một đường thẳng từ bóng đến vị trí đứng của mình, đường thẳng này sẽ vuông góc với đường kẻ ngang qua hai mũi bàn chân, ngay chính giữa.

Trong một số trường hợp, bạn có thể muốn đặt bóng lên phía trước (lệch về phía chân trước) hay lùi về phía sau (phía chân sau). Nếu phát bóng với gậy driver, tốt nhất nên đặt bóng tiến lên phía trước hơn.

Còn với những cú đánh punch quỹ đạo bóng thấp, với mục đích vượt qua các vật cản, golfer nên đặt bóng lùi về phía sau.

Định vị bóng golf theo cơ thể (luôn luôn tiến về phía trước

ball club position 1

Ngoài dựa vào cú đánh và mục đích của cú đánh, lựa chọn vị trí bóng còn phụ thuộc vào loại gậy mà golfer sử dụng và theo đó khoảng cách giữa bóng đến cơ thể người chơi sẽ thay đổi. Thông thường, khi sử dụng gậy dài bóng sẽ đặt cách xa cơ thể hơn so với khi sử dụng gậy ngắn.

Có hai luồng ý kiến khác nhau xoay quanh vấn đề này.

Đầu tiên, có quan điểm cho rằng hãy luôn luôn đặt bóng tiến về phía trước, bất kể bạn dùng loại gậy nào với độ dài ra sao. Những người ủng hộ quan điểm này cảm thấy vị trí bóng này giúp việc thực hiện cú swing dễ dàng hơn và có thể đánh bóng liên tục vì bóng luôn nằm ở một vị trí cố định (theo mục tiêu).

Quan điểm thứ hai cho rằng bóng nên được đặt ở các vị trí khác nhau, tùy theo chiều dài gậy mà golfer sử dụng. Cụ thể, bóng sẽ được đặt tiến lên phía trước đối với gậy driver và lùi dần về giữa hai chân khi sử dụng gậy wedge. Những người ủng hộ quan điểm này cho rằng, trục gậy càng dài thì càng nên đặt bóng tiến về phía trước.

Lưu ý

Dù bạn quyết định đặt bóng theo khoảng cách đến cơ thể hay theo đường mục tiêu thì vẫn cần đảm bảo rằng gậy phải được đặt sau bóng để phần gậy nằm phẳng trên mặt đất.

Định vị theo mặt đất (độ cao của tee)

ball club lie

Bất cứ khi nào đánh bóng từ khu vực phát bóng, bạn được phép sử dụng tee bóng – một dụng cụ hỗ trợ để đặt bóng cao hơn mặt đất. Chiều cao lý tưởng của tee phụ thuộc vào loại gậy được sử dụng và kiểu cú đánh mà golfer sẽ thực hiện. Cụ thể, bất cứ khi nào phát bóng bằng gậy driver, bạn thường muốn tâm bóng nằm ngang thẳng hàng với phần trên cùng của đầu gậy (còn được gọi là mũ gậy).

Cách này cũng được áp dụng tương tự với gậy fairway wood, mặc dù sẽ an toàn hơn khi cắm tee xuống sâu hơn. Nguyên nhân là bởi mặt gậy fairway wood không cao như gậy driver và do đó tính ổn định đầu gậy kém hơn.

Còn khi phát bóng bằng gậy sắt, golfer nên cắm tee xuống sâu hơn một chút để bóng nằm ngay ngắn trên mặt cỏ nhưng không chạm vào cỏ. Đây được coi là vị trí tốt ưu nhất.

Cuối cùng, khi dùng gậy wedge bạn sẽ tránh đặt bóng lên tee. Thật vậy, bởi vì gậy wedge có góc loft lớn, nên việc đặt bóng lên tee sẽ dẫn đến rủi ro gậy đi xuống bên dưới bóng và mặt gậy không chạm bóng ở vị trí vuông góc.

Hut Golf Shop biên dịch

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

All in one